Dự án màng phim sinh học SFC

Dự án màng phim sinh học SFC (Seed Film Cultivation)

              

Trong các thập kỷ sắp tới, dưới tác động của Biến đổi khí hậu, diện tích trồng lúa của các Quốc gia truyền thống sẽ bị suy giảm nghiêm trọng trong khi dân số ở các nước này ngày càng tăng lên đáng kể. Điều đó dẫn đến sản lượng thóc gạo xuất khẩu sẽ sụt giảm. Từ thực tế đó, một ý tưởng táo bạo từ khởi đầu công ty Koralta (Canada) đã được đưa ra bằng việc áp dụng một nghiên cứu khoa học về trồng lúa ít nước (đã được nghiên cứu thành công về mặt lý thuyết) để trồng lúa, đặc biệt ngay tại Bắc Mỹ (Canada và Mỹ).

Dự án ứng dụng màng phim sinh học SFC được hình thành và triển khai từ đầu năm 2017, bởi sự hợp tác giữa các công ty Canada và các trường Đại học tại Canada, Hàn Quốc, Mỹ… Các nhà khoa học bắt đầu dự án trồng lúa ở một địa điểm có khí hậu tương đồng với vùng Nông nghiệp ở Canada (Calgary – Tiểu bang Alberta) và tỉnh Hồ Bắc (Trung Quốc) với bước đầu đã gặt hái được thành công khi sản lượng lúa thu hoạch vừa đạt năng suất, vừa tiết kiệm nước, không sử dụng thuốc diệt cỏ… và điều đặc biệt là giảm thiểu đến 80% phí phát thải nhà kính từ trồng lúa.

Tiếp tục nhân rộng dự án ra các quốc gia có khí hậu tương tự, Aimstone Canada quyết định đưa dự án về các nước có truyền thống trồng lúa gạo như Việt Nam, Thái Lan, Trung Quốc, … để đánh giá và áp dụng công nghệ mới nhằm nâng cao chất lượng ngành nông nghiệp đồng thời cũng bảo vệ môi trường, và đặc biệt hơn nữa là đảm bảo an ninh lương thực một khi tiêu chuẩn trồng lúa đã được chuẩn hóa theo công nghệ SFC được áp dụng rộng rãi trên toàn cầu.

Phương thực hoạt động của SFC:

 Hạt thóc giống sẽ được đính vào một tấm phim sinh học (loại phim có khả năng tự phân hủy). Các tấm phim nhỏ được xếp gọn thành từng block và xếp trong xe gieo trồng. 

Xe gieo trồng là một thiết bị công nghệ được thiết kế đặc biệt để có thể trồng trên những luống đồng ruộng mà không bị lãnh phí hạt giống và không tốn nhiều công sức của người lao động. Bằng công nghệ này có thể tiết kiệm tới 30% lượng nước thông thường cần có trong công nghệ trồng lúa truyền thống.

SFC hình thành tự nhiên lớp hạt giống, tối đa hóa sự tiếp xúc giữa hạt với đất, cho phép nảy mầm và hình thành cây con nhanh chóng và đồng đều. Màng sinh học bảo vệ khỏi sự mất độ ấm, độ ẩm và phân bón, kiểm soát cỏ dại, đồng thời giảm thiểu phát thải khí nhà kính.

Các tính năng vượt trội:

-Các luống gieo hạt là điều cần thiết để tạo cây con tốt. Nhưng gieo thẳng không được cho là phải có luống gieo hạt. SFC cũng là phương pháp gieo hạt trực tiếp, nhưng bản thân nó tạo thành luống gieo hạt.

Giảm quá trình phát triển

 1. Hạt giống được gắn vào màng phân hủy sinh học và màng được phủ trực tiếp trên đất tạo ra hiệu ứng nhà kính vi mô
 2. SFC giảm ngày trồng để trưởng thành và tăng năng suất
 3. SFC làm giảm 75% lượng nước ngọt sử dụng trong khi giảm 80% khí mêtan thải ra từ canh tác lúa nước truyền thống
 4. Màng phân hủy sinh học nông nghiệp
 5. 90% phân hủy sinh học trong tối đa 180 ngày dẫn đến sự suy thoái hoàn toàn
 6. Bộ phim ngăn không cho hạt cỏ dại trồng trên lớp đất trên cùng và nó cũng ngăn ánh sáng mặt trời ngăn cản sự phát triển của cỏ dại cạnh tranh
 7. Hiệu ứng nhà kính vi mô giúp tăng cường sự nảy mầm và nó duy trì nhiệt ngăn ngừa thiệt hại do lạnh
 8. Máy nông nghiệp: Máy tách hạt và Mulcher
 9. Bộ đính hạt: gắn hạt vào màng với tốc độ 16 hactre mỗi giờ
 10. Lớp phủ: lớp phủ màng 0,5 hactre trên ruộng mỗi giờ

Thành tựu

 1. Lọt vào vòng chung kết năm 2020 trong 45 FoodBytes! Bởi Rabobank (Hà Lan)
 2. Vào chung kết năm 2021 tại Masschallenge Thụy Sĩ 2021 (Thụy Sĩ)
 3. 2021 Trình diễn trồng Kenaf với SFC tại thành phố Yeoju (Hàn Quốc)
 4. 2019 SFC Trồng lúa trên cánh đồng ngô (Đông Bắc Trung Quốc)
 5. Giải Nhất 2018 – Solver® MIT Solve 2018
 6. Top 10 chương trình thử giọng khởi nghiệp tại Hàn Quốc năm 2018 ‘Changnongbulpae’
 7. 2017 Giành giải thưởng lớn Khởi nghiệp Global Innovator Festa 2017
 8. Cuộc thi (Hàn Quốc)
 9. 2017 Trồng lúa trên cánh đồng ngô (Đông Bắc Trung Quốc) 67.000 m2

Trong quá trình triển khai thực hiện, Dự án này đã thu hút được sự quan tâm đặc biệt từ nhiều phía: trước hết, trong phạm vi Canada, thành phố Calgary ( thuộc tỉnh bang Alberta) – là trung tâm nông nghiệp của Canada – được đưa vào danh sách các dự án trọng điểm và tạo nhiều điều kiện để công ty tập trung nghiên cứu phát triển. Các trường Đại học nổi tiếng của Hàn Quốc, của Canada, đặc biệt của trường Đại học Công nghệ MIT của Mỹ (top 4 của các trường Đại học tớn toàn cầu sánh ngang với Đại học Harvard) cũng tham gia nghiên cứu và hỗ trợ. Quỹ Bill Gates and Melinda Foundations cũng quan tâm, ủng hộ và tiếp tục theo dõi để quyết định tài trợ.

Về phía Chính phủ Canada có chủ trương giảm lượng nhập khẩu từ Mỹ (hiện nay là 370.000 tấn, chiếm 99% nhu cầu của Canada), bằng dự án này đã góp phần thực hiện kế hoạch đảm bảo 12% nhu cầu gạo ở Canada vào năm 2024 và 18% vào năm 2026. Vì lẽ đó, chính phủ đã tài trợ cho Aimstone Canada 50% nhu cầu triển khai. Do vậy Dự án đã vượt qua các giai đoạn thử thách và khó khăn nhất.

Aimstone Việt Nam nhận thấy đây là một cơ hội để Aimstone vừa có thể đóng góp một công nghệ mới vào nông nghiệp Việt Nam. Bằng tất cả nỗ lực, Aimstone bước đầu hoàn thành được nguyện vọng này với sự hỗ trợ của Cơ quan chức năng Việt Nam thông qua ký kết biên bản hợp tác với Học Viện Nông nghiệp Việt Nam về việc nghiên cứu tính khả thi của công nghệ, đồng thời Aimstone Việt Nam cũng đã ký kết hợp tác với Viện Lúa Đồng Bằng Sông Cửu Long với mô hình nghiên cứu ứng dụng công nghệ trên tại Đồng Bằng Sông Cửu Long.